Học tiếng Anh tại Philippines

Giới thiệu về đất nước Philippines và việc thành lập các trường anh ngữ

Quần đảo Philippines trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha trong thế kỷ 16 và được nhượng lại cho Mỹ vào năm 1898 sau chiến tranh Mỹ – Tây Ban Nha. Năm 1935 Philippines trở thành một quốc gia tự trị. Sau đó năm 1942 các đảo rơi vào sự chiếm đóng của Nhật Bản trong thế chiến II. Lực lượng Mỹ và Philippines đã chiến đấu cùng nhau trong thời gian từ 1944-1945 để giành lại quyền kiểm soát.

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1946, cộng hòa Philippines dành được độc lập và tách khỏi Mỹ. Vì vậy văn hóa Philippines là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, có sự ảnh hưởng đáng kể của Tây Ban Nha và Mỹ. Tiếng Philippines và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức ở Philippines, được sử dụng trong chính phủ, giáo dục, in ấn, phát sóng truyền thông và kinh doanh. Philippines là đất nước nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới. Người Philippines từ nhỏ đã nói tiếng Anh cơ bản, học tất cả các môn bằng tiếng Anh và khi học cao đẳng, đại học thì nói tiếng Anh thành thạo, chuyên sâu.

Từ những năm 1995-1996 một số người Hàn Quốc đã nhận thấy tiềm năng tại Philippines trong việc dạy tiếng Anh vì chi phí rẻ, lực lượng giáo viên nhiều và chất lượng cao ở một đất nước hơn 90% dân số nói tiếng Anh. Vì vậy họ sớm sang đây lập trường cho người Hàn sang học với chi phí thấp. Mô hình này nhanh chóng được nhân rộng lên các ông chủ người Hàn càng nhiều người sang mở trường, họ lập nên các hiệp hội trường dạy tiếng Anh để cùng nhau phát triển. Với mô hình vừa học tiếng Anh kết hợp du lịch, họ lựa chọn thành phố Cebu và Baguio là 2 thành phố du lịch nổi tiếng ở Philippines để mở trường. Đây đều là các thành phố an ninh bậc nhất tại Philippines và có nhiều hoạt động du lịch. Nếu Thành phố biển Cebu đa dạng với các hoạt động du lịch biển, đảo, lặn ngắm san hô…thì thành phố vùng núi cao Baguio lại có khí hậu mát mẻ, ôn hòa tạo cảm giác thư thái cho du học sinh khi đi học tiếng Anh.

Phương pháp học tập

Học 1 kèm 1
  • Giáo trình chuẩn: Các trường Philippines hầu hết đều mua bản quyền sách của Cambridge, Oxford để giảng dạy.
  • Đặc trưng với các lớp học 1:1: Học viên sẽ học tiếng Anh ít nhất 8h-10h/ngày với 50% là các lớp học 1:1 kèm cặp từng học viên, tập trung vào kỹ năng còn yếu của từng người. Các lớp nhóm chỉ từ 4-8 học viên giúp học viên có thể luyện nghe thực tế nhiều giọng khác nhau, trao đổi để hiểu thêm văn hóa các nước.
  • Phương pháp Callan được chọn giảng dạy tại trường là phương pháp chủ yếu tập trung kỹ năng nghe và nói cho học viên, tiếng Anh được giảng dạy theo cách hiệu quả, vui vẻ và dễ tiếp thu nhất. Phương pháp này được phát minh bởi Robin Callan ở Anh từ những năm 1960 được giảng dạy lần đầu tiên tại trường ở Luân Đôn cách đây hơn 50 năm và bây giờ đã là trường ngôn ngữ lớn nhất châu Âu. Phương pháp này được chứng minh thích hợp cho mọi độ tuổi, mọi quốc tịch và mọi mục đích học tiếng Anh. Sự lặp lại và tốc độ là hai nhân tố căn bản làm nên thành công của phương pháp, đặc biệt áp dụng đối với các học viên ở trình độ sơ cấp.
  • Đa dạng quốc tịch: Không chỉ dân châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc… mà ngay cả người Pháp, Nga cũng ghé đảo quốc này học.  Học viên Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan chiếm chủ yếu (70-80%),  các nước còn lai chiếm 10-20%. Học viên được trải nghiệm học tập trong mội trường đa văn hóa và sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

(Trích Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/di-hoc-tieng-anh-o-philippines-ky-2-tram-dung-truoc-khi-ra-the-gioi-20191003102731678.htm)

  • Chính sách EOP (English only policy) : Hầu hết trong các trường đều có chính sách EOP nghiêm ngặt. Học viên được yêu cầu bắt buộc sử dụng tiếng Anh từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều một cách nghiêm túc.

Chi phí học tập

Hiện có khoảng 200 trường lớn nhỏ dạy tiếng Anh ở Philippines. Chi phí trung bình 1.000-1.500 USD/tháng tùy theo khóa học, gồm học phí, ăn, ở, gia hạn visa, phí địa phương…

Với 30 triệu đồng/tháng, một ngày học 7 giờ, một tháng học 20 ngày thì một giờ học với giáo viên Philippines chưa tới 150.000 đồng, vì 30 triệu đồng còn gồm cả ăn ở, phí địa phương. Trong khi đó, nếu học ở một số nước châu Âu hoặc Singapore thì phí cao hơn nhiều.

Trường Anh ngữ EV – Cebu

Cơ sở vật chất

Dù chi phí thấp hay cao, trường vẫn trang bị tươm tất phòng ngủ như giường mới, sàn lót gỗ, tủ lạnh, máy nước nóng đầy đủ. Mỗi tuần, nhân viên vệ sinh phòng ba lần. Chăn, nệm được thay mới khi học viên yêu cầu. Với túi tiền rủng rỉnh, nhiều học viên có thể chọn trường cạnh biển, có hồ bơi, rạp chiếu phim, sân bóng, phòng tập gym, yoga, zumba, dance, quán cà phê trong trường. Một số trường còn thuê hoặc xây villa, resort cho học viên ăn ở, học tập.

Về ăn uống, tùy chi phí bỏ ra mà khẩu phần ăn khác nhau. Có trường phục vụ theo khẩu phần, có trường phục vụ theo dạng buffet. Dù chi phí thế nào thì họ đều thay đổi thực đơn, lâu lâu sẽ bổ sung món Việt, món Nhật, Hàn…

(trích Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/di-hoc-tieng-anh-o-philippines-ky-1-tai-sao-toi-chon-phil-20191001200453238.htm)

Khóa học:

Các trường anh ngữ ở Philippines có đa dạng các khóa học. Mỗi người đến Philippines với mục tiêu học tiếng Anh khác nhau, như người Việt và Trung Quốc thường học hai khóa luyện thi IELTS và giao tiếp. Luyện thi IELTS được chuộng vì mục đích du học. Học viên Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan lại chọn luyện thi TOEIC. Nhiều trường còn mở các khóa đặc biệt Working Holiday, ACE (Airline Cabin Crew English).

Học viên theo khóa Working Holiday để qua Úc, Canada, New Zealand làm việc tại nhà hàng, khách sạn, tiệm làm tóc, nông trại… Riêng ACE dành cho những ai có ý định làm tiếp viên hàng không. Nhiều trường còn mở trại hè quốc tế để trẻ em các nước qua học với các hoạt động như hát, thuyết trình bằng tiếng Anh, du lịch, cưỡi ngựa, nấu ăn, bơi lội…

(Trích Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/di-hoc-tieng-anh-o-philippines-ky-2-tram-dung-truoc-khi-ra-the-gioi-20191003102731678.htm)

Hiệu quả

Thời gian học ngôn ngữ là tuỳ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trung bình theo Cambridge thống kê cần 200 giờ học có hướng dẫn (guided learning hours) để đạt được 1 cấp độ mới. Vì vậy với môi trường và phương pháp học tại Philippines, mỗi ngày học ít nhất 8 giờ, từ 2-3 tháng bạn có thể giao tiếp tốt. Để tăng điểm IELTS cũng tương tự, các học viên thường chọn khóa học từ 2-6 tháng để tăng điểm IELTS đến 6.0 trở lên.

Trả lời