Tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Để nói tốt và để được hiểu đúng, các bạn cần phải trang bị cho bản thân kĩ năng phát âm Tiếng Anh thật chuẩn, nhưng thực sự học phát âm Tiếng Anh không hề đơn giản. Không ít thì nhiều trong số các bạn chắc đã từng nhìn qua phiên âm trong từ điển hay hàng loạt những âm tiết trông rất lạ và tự hỏi không biết nên bắt đầu từ đâu.

Vậy thì vì sao cách phát âm chuẩn lại được cho là quan trọng đến như vậy ?
Vì cách phát âm tiếng anh chuẩn nó là kỹ năng bổ trợ cấp thiết cho 2 kỹ năng chính trong giao tiếp tiếng anh , đó là kỹ năng Speaking Và Listening.

IPA

Tôi chắc là bạn đã từng thấy bảng IPA này, bạn được học nó từ những ngày đầu tiên học tiếng Anh nhưng có chắc là bạn hoàn toàn nhớ được nó không? Nếu không thì hôm nay chúng ta hãy học cách “yêu lại từ đầu” bộ phiên âm quốc tế này qua các cách được đề cập dưới đây nhé.

1. Giáo trình Pronunciation Pairs.

Cuốn sách được chia ra 50 bài gồm các âm và ôn tập một cách khoa học và dễ hiểu. Với từng âm, sách sẽ hướng dẫn cách đọc, các ví dụ từ cụ thể, so sánh với các âm tương đồng và các đoạn hội thoại để người học có thể hiểu sâu và áp dụng được.

Cuốn sách này cũng là giáo trình cho khoá học phát âm tại các trường Anh ngữ tại Philippines như Pines, Philinter…..Học tập nghiêm túc theo sự hướng dẫn của sách là bạn đã chuẩn bị được cho mình vốn phát âm cơ bản để tự tin nói tiếng Anh rồi.

Khoá học Phát âm trực tuyến từ 11Talk – trường Anh ngữ quốc tế Pines

Download pdf + Audio

2. Học qua kênh Youtube

Đừng quên rằng chúng ta có một nguồn học vô tận và miễn phí đó là Youtube. Nếu như bạn không đủ kiên nhẫn để học theo giáo trình Pronunciation Pairs ở trên thì vì sao không thử qua các lớp học trên Youtube với phần minh hoạ sinh động và hướng dẫn chính xác từ các giáo viên bản ngữ.

Chỉ cần bạn gõ từ khoá “Pronunciation” trên thanh tìm kiếm, thì đã vô vàng video hiện ra cho bạn thoả thích lựa chọn rồi, hãy chọn một lớp học phù hợp với mục đích của bạn nhất nhé.

Dưới đây là vài gợi ý các kênh dạy phát âm tiếng Anh

1/ RACHEL’S ENGLISH : Giáo viên nữ người Mỹ với các bài dạy cực chi tiết
https://www.youtube.com/user/rachelsenglish
2/ ELEMENTAL ENGLISH: Các bài học về ngữ điệu nối âm rất hay
https://www.youtube.com/user/eLeMentalEnglish
3/ SOUNDS AMERICAN: luyện từng âm chi tiết cơ bản
https://www.youtube.com/channel/UC-MSYk9R94F3TMuKAnQ7dDg
4/ CLEAR ENGLISH CORNER: cô có những tips về giảm âm khá hay
https://www.youtube.com/channel/UCNmQim1VX0mtyRH8Oe7bSSA
5/ COACHSHANESESL: thầy dạy kỹ về chương trình phát âm
https://www.youtube.com/user/coachshanesesl
6/ SOZO: kênh hoc phát âm muôn màu
https://www.youtube.com/user/sozoexchange
7/ SHAW ENGLISH ONLINE: học phonics
https://www.youtube.com/watch…
8/ PRONUNCIATION PRO:
https://www.youtube.com/channel/UC0XZ7IHPLjldbSGtYfpbOug

3. https://pronuncian.com

  1. Ngữ âm được chia theo từng bài rất dễ học và mô phỏng siêu chi tiêt. Bạn được nhìn thấy rõ ràng cách đặt lưỡi, di chuyển lưỡi… và chi tiết đến nổi như kiểu có ai ngồi bên cạnh chỉ cho các bạn
  2. Ngoài video, còn có cả podcast phân tích những âm hay sai trong ngữ âm luôn
  3. tài liệu lý thuyết về các phần như linking, sentence stress siêu đầy đủ+ video nên những bạn nào muốn có tài liệu dạy cho học sinh thì có thể tìm hiểu

Hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu cách phát âm cơ bản trước khi học tập tiếng Anh tại Philippines nhé.

Trả lời